"Mọi rợ" oan uổng

Lần đầu tiên tôi đi Singapore là vào năm 2004, đi công tác, dự hội thảo của công ty Sanofi. Năm đó tôi đã là Communications Manager, đã đi du học Master ở Bỉ về và đã lang thang rất nhiều nơi ở Châu Âu và vài nước Châu Á. Vậy nhưng trong lần đầu đến Singapore, tôi bị một cú rất nhục vì bị cho là không văn minh.

Ngay hôm đầu tiên đến Singapore, tôi tranh thủ đi bộ từ khách sạn Conrad ra Merlion xem biểu tượng của Singapore. Tại đây tôi gặp một cô du khách người Úc. Hai chúng tôi ngoắc một chiếc taxi vào khu Little India chơi. Cô người Úc dành trả tiền vì thấy tôi giống sinh viên (chắc ít tiền hơn cổ). Sau đó chúng tôi chia tay, tôi một mình đi lang thang rồi khi mệt quá thì tìm taxi để quay về khách sạn. Tôi loay hoay nhìn ngó xem có taxi nào chạy ngang không định vẫy. Sau đó tôi thấy có một chiếc taxi trờ tới, tôi chạy vội lại định leo lên xe thì có một ông chạy lại kéo tôi ra. Ông ấy vô cùng tức giận, hét vào mặt tôi “You must queue!”. Lúc đó tôi vừa mệt, vừa tức, phẫn nộ nghĩ mình đã chạy tới trước, sắp bước một chân vô xe rồi mà ổng còn dành thì thật là thô lỗ!

Sau khi đẩy tôi ra, ông ấy còn chưỡi một tràn gì nữa rồi leo lên xe đóng cửa lại cái rầm. Tôi ngơ ngác, nhìn quanh thì nhận ra có một hàng ngắn chừng ba bốn người đứng trên vỉa hè. Một chiếc taxi khác trờ tới và người đứng trên vỉa hè bước xuống tiến đến chiếc taxi thật nhanh (như sợ tôi chạy trước dành). Tôi đứng ngớ ra, rồi định thần lại, nhớ lời ông kia hét là “You must queue!” tức là “Cô phải xếp hàng!”. Tôi còn chưa hiểu, đứng nhìn hai ba lần nữa thấy mọi người thay phiên nhau leo lên những chiếc taxi trờ tới tiếp theo.

Cuối cùng tôi mới nhận ra, muốn đi taxi ở Singapore phải xếp hàng. Tôi ngượng ngùng đến đứng xếp hàng, phân bua với những người đang đứng là tôi không biết. Nhưng chẳng ai thèm nhìn tôi hay nghe tôi phân bua, chắc họ nghĩ tôi “mọi rợ”, dành taxi không được thì giờ mới chịu xếp hàng.

Khi tôi kể chuyện này cho những người sếp từ Paris qua, họ bật cười, nói “Đây là đất nước nhỏ bé kỳ lạ!”. Nếu là họ, họ cũng giống tôi thôi, vì ở Châu Âu, đâu có chuyện phải xếp hàng ngoài phố để đi taxi (trừ khi ở trong sân bay hay bến bãi nào). Vì ở Châu Âu, hiếm ai đi taxi, người ta đi metro, đi xe bus mà thôi. Bản thân tôi cũng chưa từng đi taxi ở Châu Âu (tính tới thời điểm đó), kể cả từ sân bay về tôi cũng lọ mọ leo lên metro hay bus. Taxi ở Châu Âu quá đắt đỏ so với các phương tiện công cộng khác. Còn ở Việt Nam mình thì muốn đi taxi chỉ cần đứng ngoài phố vẫy đại.

Ai có ngờ, ở Singapore người ta đi taxi thông dụng đến mức ngoài phố có những chỗ cho taxi đón khách và người ta xếp hàng để lên taxi. Trong giờ cao điểm, đứng xếp hàng đi taxi nhiều khi cả tiếng đồng hồ. Số xe taxi bị chính phủ hạn chế (để bảo vệ môi trường) nên người có nhu cầu đi taxi luôn cao hơn nguồn cung. Sau này đi Singapore nhiều lần, mỗi khi đứng xếp hàng chờ taxi, tôi lại nhớ câu chuyện (buồn) này. Cho nên, nếu có thể, tôi luôn giải thích cho những ai bị cho là không văn minh, hơn là lên án họ “mọi rợ”.  Và khi đến đâu lần đầu, tôi chịu khó quan sát, tìm hiểu thông tin để tránh bị xem là không văn minh.   

Oct 2018


  next page >