NGỌT NGÀO TỪNG TIẾNG ĐÀN ÂM THẦM

Một ngày kia, tình cờ tôi nghe được bài hát "Tiếng Âm Thầm". Phiên bản này không hoàn toàn giống tiếng Anh, nói về tình cảm đau buồn của những người di cư Việt Nam:

“Một mình ta trên bước tha hương, đường về quê giờ đây thôi quá cách xa, người nằm nghe thời gian như gió lướt qua… Này người yêu em có biết không, nhịp cầu xoay có những nhớ mong. Dù mùa thu còn bao nhiêu chiếc lá rơi, dù mùa đông trời giăng mây xám khắp nơi, vẫn còn đây một đêm ấy thiết tha bên nhau, như mới hôm nào, ngọt ngào từng tiếng đàn âm thầm…”

Đột nhiên tôi nghĩ đến cảnh một đôi trai gái Việt Nam phải chia lìa nhau, vì người đi kẻ ở. Đau đớn nhất, chuyến đi đó họ không được quyền định đoạt, gia đình đã lên kế hoạch sẵn. Có rất nhiều lý do để người Việt Nam đi định cư ở nước ngoài, nhưng những gì họ để lại quê nhà, nếu đó là một mối tình sâu đậm, thì bước “tha hương” của họ vô cùng khốn khổ. Và tôi đã viết “Yêu em bằng mắt – giữ em bằng tim” với nhiều đồng cảm với những ai ra đi phải khóc âm thầm.

Đây là một cuốn sách về tình yêu. Đôi trai gái rơi vào lưới tình dù biết rằng họ phải cách xa với kế hoạch định cư của cô gái. “Người khôn ngoan nói chỉ có kẻ ngốc mới hấp tấp lao vào, nhưng anh không thể ngăn mình yêu em!” Trung và Phương đã chấp nhận sự sắp đặt của gia đình, sẽ cách xa để Phương đi định cư ở nước ngoài và hy vọng sẽ có ngày trùng phùng dù bị mất liên lạc hoàn toàn. Nhưng cả hai đều đang độ tuổi trẻ phơi phới, Trung có tài, Phương có sắc, đều có khả năng thu hút người khác phái dễ dàng.

Mối tình đó sẽ bị lãng quên với cuộc sống mới sôi động hay Trung và Phương sẽ có những tháng ngày dài đằng đẵng nhớ thương nhau? Họ sẽ không thể nào đoàn tụ khi bị chính người thân trong gia đình quyết liệt chia cắt hay sẽ làm mọi cách để tìm đường về bên nhau?

Và còn nhiều định kiến của thời cuộc cả hai luôn đối mặt:

- Quay lại Việt Nam là quay lại với máng heo sau hè?

- Đàn ông Việt Nam gia trưởng? Không ưu tú bằng đàn ông Phương Tây?

- Ai chưa từng đi du học nước ngoài sẽ là người không giỏi giang và không năng động?

Bạn sẽ tự trả lời theo cách riêng của mình những câu hỏi này khi đọc hết trang cuối “Yêu em bằng mắt – giữ em bằng tim”, một cuốn sách cho những ai tin vào tình yêu chân thành. 


  next page >